การร้องเพลงเบื้องต้น

วิธีการร้องเพลงเบื้องต้น เเละ เทคนิคพื้นฐานในการร้องเพลงที่ควรรู้
พื้นฐานการร้องเพลง

1. การวอร์มเสียง การวอร์มเสียงที่ถูกต้องเพื่อให้เส้นเสียงได้วอร์มก่อนที่จะร้องเพลงเหมือนนักกีฬาได้อุ่นเครื่องเบา ๆ ก่อนที่จะออกวิ่งจริงทำให้กล้ามเนื้อไม่ฉีกขาดหรือถูกกระชากอย่างรุนแรง

2. การหายใจ การหายใจและการใช้กล้ามเนื้อที่ถูกต้องทำให้สามารถร้องเพลงยากๆ ได้สบายขึ้น ช่วยลด ความเพื้ยนและสามาถใช้เสียงได้สูงขึ้น ร้องเพลงได้ไม่เหนื่อยรู้สึกสนุกกับการร้องเพลงได้นานขึ้นสามารถถ่ายทอดอารมณ์เพลงออกมาได้เต็มที

3. เสียงเพี้ยน การแก้ไขเสียงที่เพี้ยน บางคนอาจจะร้องเพลงเพี้ยนต่ำนิด ๆ เสียงสูงผิดหน่อย ๆ ฟังผ่านๆ จะไม่รู้ว่าเพี้ยน แต่จะรู้สึกว่าเพลงที่ร้องอยู่นี้ไม่ค่อยเพราะ ฟังไปนานๆ จะรู้สึกหงุดหงิดได้เราจะต้องแก้ไขจุดบอกพร่องเหล่านี้ เพราะถ้าฟังนานๆจะพาลให้คนที่ฟังร้องเพี้ยนตามไปด้วย

4. จังหวะ ไม่ควรร้องคร่อม หรือเร่งจังหวะ บางคนร้องเพลงไม่เพี้ยนเลยแต่ร้องเพลงไม่ลงจังหวะ คร่อมหรือเร่งจังหวะ ก็ทำให้ลดความไพเราะลงไปได้เช่นกัน ถ้าร้องเพลงให้ตรงจังหวะแต่เพี้ยนนิดหน่อยยังน่าฟังกว่า ร้องตรงโน๊ตแต่คร่อมจังหวะนะคะ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดควรจะทั้งลงจังหวะและไม่เพี้ยนด้วยจึงจะทำให้ฟังแล้วไพเราะรื่นหู ไม่ใช่ฟังไปสะดุ้งไป

5. ความชัดเจน ความชัดเจนของคำร้องภาษาที่ชัดเจนฟังแล้วไม่สับสน สามารถสื่อความหมายได้ชัดเจน กรอบกับท่วงทำนองของเพลง ทำให้การร้องที่ชัดเจนสามารถผู้ฟังเข้าถึงอารมณ์เพลงตรงตามวัตถุประสงค์ของผู้ที่สร้างสรรเพลงนั้นขึ้นมา

6. ความดัง-เบา การรุ้จักควบคุมการเปล่งเสียงดัง-เบาทำให้สามารถร้องเพลงยากๆ ได้สบายขึ้น ช่วยลด ความเพื้ยนและสามาถใช้เสียงได้สูงขึ้น ร้องเพลงได้ไม่เหนื่อยรู้สึกสนุกกับการร้องเพลงได้นานขึ้นเพราะสามารถถ่ายทอดอารมณ์เพลงออกมาได้เต็มที่การใช้เทคนิคนี้จะช่วยให้เพลงมีมิติมากขึ้น ฟังแล้วไพเราะและเคลิบเคลิ้มตามอารมณ์ของผู้ที่กำลังขับร้อง เรียกว่า "สื่อความหมายอารมณ์ของเพลงได้ดี" ที่มา: https://www.facebook.com/permalink.php?id=592471367449101...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น